Bảo trì hệ thống pccc như thế nào cho đúng?

Việc thiết kế hệ thống pccc rất quan trọng trong việc bảo vệ tính mạng và tài sản của các đơn vị, cá nhân. Tuy nhiên, việc thiết lập bảo trì hệ thống pccc đóng vai trò quan trọng không kém. Bởi để duy trì được hiệu quả sử dụng khi sự cố hỏa hoạn, cháy nổ xảy ra thì các phương tiện, thiết bị chữa cháy sẽ hoạt động một cách bình thường. Đó cũng chính là lý do nói lên vai trò và tầm quan trọng của việc bảo trì hệ thống pccc quan trọng đến như nào?

Hiện nay, tại các tòa nhà cao tầng, các trung tâm thương mại hay các công ty, xí nghiệp thường lắp đặt hệ thống pccc đạt chuẩn để đảm bảo an toàn cho những người sinh sống và làm việc tại đó. Do đó, việc duy trì, bảo dưỡng, bảo trì toàn bộ hệ thống pccc theo định kỳ thời gian sử dụng cần được đảm bảo và tuân thủ tuyệt đối các quy định đã được ban ra.

1. Bảo trì hệ thống báo cháy

Một trong những hệ thống pccc quan trọng cần được lắp đặt đó là hệ thống báo cháy. Nó sẽ có tác dụng phát hiện hỏa hoạn cháy nổ xảy ra được tốt hơn. Đây cũng là vấn đề mấu chốt để giúp công tác chữa cháy được diễn ra nhanh chóng và giảm thiểu được hậu quả cháy nổ xảy ra ở mức thấp nhất. Do đó, việc tiến hành bảo trì hệ thống pccc bình chữa cháy đóng vai trò rất quan trọng, nó sẽ giúp duy trì hệ thống báo cháy một cách hiệu quả và không xảy ra bất cứ sự cố nào? Việc bảo trì định kỳ sẽ giúp bạn yên tâm hơn khi có sự cố cháy nổ xảy ra thì hệ thống báo cháy này sẽ hoạt động bình thường và phát huy được tác dụng của nó khi dùng.

Cần kiểm tra những gì khi bảo trì hệ thống pccc mà ở đây cụ thể là hệ thống báo cháy?

+ Cần mở tủ điều khiển và cắt nguồn xoay chiều cấp nguồn cho tủ trước khi tiến hành kiểm tra. Chú ý nếu tủ FM200 vẫn hoạt động bình thường thì bạn sẽ nghe thấy tiếng bíp phát ra. Tiếp tục kiểm tra công suất của ắc quy, tháo van kích hoạt bình FM200 ra ngoài. Sau đó kiểm tra hệ thống xả khí ngoài, tiếp đến là các bộ phận cảm biến, đèn màu trên cảm biến và đèn nhấp trong tủ xem nso có hoạt động bình thường không?

Tiến hành làm sạch bụi bẩn bằng cách mở nắp chụp các đầu báo khói, nhiệt. Kiểm tra hệ thống đèn báo lỗi, đèn led trên cảm biến có hoạt động bình thường không?

2. Kiểm tra hệ thống bơm chữa cháy

Khi có hỏa hoạn xảy ra, thì hệ thống bơm chữa cháy cần hoạt động tốt để nhanh chóng dập tắt đám cháy. Do đó, bảo trì hệ thống pccc cần phải đảm bảo hệ thống bơm chữa cháy hoạt động bình thường. Cần tiến hành kiểm tra tủ điều khiển các máy bơm nước, hoạt động của máy bơm nước như thế nào? Chú ý tình trạng đèn pha để kiểm tra nguồn 3 pha có hoạt động bình thường không? Kiểm tra đèn báo quá tải xem có loại máy bơm nào bị quá nhiệt hay quá tải không để xử lý và tiến hành sửa chữa ngay. Tránh trường hợp khi có sự cố xảy ra, các máy bơm nước lại bị hỏng và không hoạt động được. Ngoài ra, kiểm tra các CB xem tình trạng của nó có ở chế độ ON hay không?

Bảo trì hệ thống pccc cần phải test kỹ các máy bơm nước có bị quá tải không, tốc độ hoạt động nhanh hay chậm hay bình thường để có biện pháp khắc phục và đề xuất phương án xử lý. Đồng thời kiểm tra hệ thống các vòi phun nước, các đường ống cứu hỏa lên các khu vực tầng trên có đảm bảo không?

3. Kiểm tra các thiết bị phòng cháy chữa cháy

Các thiết bị bình chữa cháy co2 để tham gia trực tiếp vào quá trình chữa cháy như bình chữa cháy và một số thiết bị khác cần được tiến hành kiểm tra định kì. Theo đúng như thông tư ban hành thì cần phải bảo trì hệ thống pccc 1 năm 1 lần và đối với các loại thiết bị chữa cháy như bình chữa cháy thì cần tiến hành kiểm tra 3 tháng/ 1 lần đối với các đơn vị cơ quan, xí nghiệp, doanh nghiệp. Đối với các đơn vị chuyên bảo hành bảo trì các hệ thống chữa cháy này thì chỉ cần tiến hành 6 tháng/ 1 lần.

>> Do đó, các đơn vị sử dụng hệ thống pccc nên có có kế hoạch bảo trì định kỳ đúng với thời gian quy định để giúp cho các hoạt động phòng cháy chữa cháy được diễn ra đảm bảo hơn khi có sự cố xảy ra.