Nuôi nai lấy nhung cần chú ý điều gì?

Song song với nhung hươu, hiện nay nhiều nơi đã đi vào khai thác nai lấy nhung. Bởi nó là một trong những vị thuốc quý đảm bảo lợi ích cho sức khỏe người sử dụng. Vậy nuôi nai lấy lộc nhung liệu giống với nuôi hươu hay không? Kỹ thuật nuôi như thế nào? Bạn có thể tham khảo những kiến thức Nhật Thuận chia sẻ kể trên để thu về cho mình những thông tin bổ ích.

Xem thêm: nhung nai giá bao nhiêu

Nuôi nai lấy nhung như thế nào?

Nuôi nai lấy nhung được mở rộng quy mô gần như cả nước. Nó mang đến cho người nuôi lợi ích lớn lao về kinh tế. Tuy nhiên đối với một số người chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực này rất khó thực hiện.

Nai được xếp vào loại động vật hoang dã, vì vậy nó khá đơn giản trong vấn đề chăm sóc. Nguồn thức ăn của nai vô cùng phong phú và dễ kiếm, bởi nó đa số thực vật, thảo mộc như cây cối, hoa lá, cỏ. Những ngày bình thường bạn cần cung cấp 8- 10 kg thức ăn mỗi ngày cho nai. Tuy nhiên vào những ngày hươu chuẩn bị mọc nhung hay mùa sinh sản nên bổ sung thêm tinh bột.

Nếu chăm sóc đúng kỹ thuật, mỗi năm nai cho 2 lần nhung. Theo đó bạn thu được 4 -6 kg nhung mỗi năm. Nhung nai có màu nâu hồng, lông mềm mượt, dài, rậm. Tuy nhiên giá trị dinh dưỡng trong nhung nai không cao bằng nhung hươu.

Kỹ thuật nuôi nai

Trong quá trình nuôi nai cần chú ý đến kỹ thuật như sau: Mỗi ngày nên dọn chuồng sạch sẽ 1-2 lần. Tuyệt đối không để thức ăn dính lên cùng chuồng ẩm. Bởi nó có thể nhiễm bệnh cho nai.

Khác với các động vật khác, nai thường có thói quen ăn vào ban đêm. Vì vậy khi cho ăn cần chú ý tập trung 60% cho ban đêm và 40% cho ban ngày. Nên chú ý không cho nai ăn tinh bột vào buổi sáng, nên thay vào buổi chiều hoặc tối. Bạn nên chú ý thay đổi thức ăn của nai nhằm giúp nai đủ chất dinh dưỡng nuôi nhung và không bị ngán thức ăn.

Nuôi nai lấy nhung cần chú ý đến các loại bệnh tật động vật này thường mắc phải. Bên cạnh đó cần chú ý cách điều trị bệnh hiệu quả. Nếu không biết cách thực hiện cần tham khảo ý kiến thú y để thu được hiệu quả cao nhất.

Kỹ thuật lấy nhung nai

Cần chú ý đến kỹ thuật lấy nhung nai để thu được hiệu quả cao. Nó tương tự với các lấy nhung hươu.

Khi cắt nhung cần đến 4-6 người giữ nai thật chặt, cố định vùng đầu để có được sự đơn giản hơn khi thực hiện. Cần chuẩn bị dụng cụ cưa sắc bén để rút ngắn thời gian cắt. Nhung gần đứt nên cắt chậm lại tránh roi rớt làm vỡ, trầy xước nhung.

Khi nhung đứt cần tiến hành cầm máy ngay lập tức. Thuốc cầm máu hiệu quả nhất cho hươu phải kể đến mực tàu trộn với bột than củi cùng nước sôi. Sử dụng đắp lên vết cắt trong vòng 5 phút sẽ cầm máu ngay. Hoặc bạn có thể sử dụng lá chuối khô đốt lên lấy bột mun trộn cùng dầu lạc sau đó đắp vào vết thương. Đợi chừng 3-5 phút vết thương sẽ cầm máu.

Bạn vừa điểm qua kỹ thuật nuôi nai lấy nhung hiệu quả. Đừng ngần ngại áp dụng để thu được hiệu quả cao nhất bạn nhé.