Tình hình nuôi huou nai giong ở nước ta hiện nay. Đặc điểm của loài nai người chăn nuôi cần biết

Từ xa xưa ông cha ta đã biết đến những giá trị của các loại động vật hoang dã trong tự nhiên mang lại, trong đó hươu nai là loại động vật được đánh giá cao. Ngoài là loại thức ăn giàu chất dinh dưỡng ra thì nhung của chúng còn có giá trị cao trong chữa bệnh. Kế thừa những giá trị mà ông cha ta đã thấy từ các loại động vật này, mà ngày nay chúng ta đã có thể thuần hóa chúng thành một loại gia súc chăn nuôi trong gia đình. Bên cạnh lấy thịt phục vụ cho bữa ăn hàng ngày còn nhân giống để bán và cung cấp nhung ra thị trường. Chăn nuôi huou nai giong được xem là một nghề chăn nuôi đem lại nguồn thu nhập cao và thị trường ít biến động. Bài viết dưới đây sẽ cho chúng ta cái nhìn tổng thể về tình hình nuôi nai hươu giống hiện nay ở nước ta cũng như một số đặc điểm của loài nai tự nhiên khi được chúng ta thuần hóa có những đặc điểm gì.

Tình hình nuôi nai hươu giống hiện nay ở nước ta

  • Nếu so với trước đây khi nuôi hươu nai giống còn rất xa lạ với bà con chăn nuôi, thì hiện nay việc chăn nuôi các loại động vật này được mở rộng và phát triển rộng rãi hầu hết các tỉnh thành từ Bắc chí Nam.
  • Do thức ăn của hươu nai rất đơn giản và dễ tìm kiếm chỉ là các loại cỏ và lá cây trong rừng, ngoài ra những loại rau do chúng ta trồng trọt hay các phụ phẩm nông nghiệp khác chúng đều có thể ăn được mà không hề kén chọn. Vì vậy mà chăn nuôi hươu nai trở nên rất dễ dàng đối với người nuôi từ khâu thức ăn cũng như chuồng trại.
  • Ở nước ta hầu hết các tỉnh đều có trang trại chăn nuôi hươu nai, nhưng tập trung số lượng lớn chủ yếu ở các tỉnh như Đồng nai, Bình Phước, Nghệ An… đem lại nguồn thu nhập cao cho bà con nông dân.

Đặc điểm của loài nai người chăn nuôi cần biết

Thức ăn

  • Thức ăn chủ yếu của nai là nguồn cỏ và lá cây phong phú trong tự nhiên, so với hươu thì nai ăn rất nhiều một ngày có thể ăn từ 25 – 30kg cỏ hoặc lá cây. Ngoài ra nai còn thích ăn thêm các loại lá như lá chuối, lá sung, lá mít… cũng như các loại củ quả như khoai lang, cà rốt, khoai tây.
  • Mỗi ngày nai cần bổ sung đủ từ 40 – 50gr muối, nhằm đảm bảo có nguồn dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Trong giai đoạn nai ra sừng hay động dục ở con đực, sinh sản của con cái thì người chăn nuôi cần cung thêm các nguồn thức ăn phong phú khác nhằm đảm bảo sức khỏe cho nai.
  • Nai là loài động vật không kén ăn, do vậy vào mùa đông nguồn thức ăn khó tìm kiếm, thì việc sử dụng cỏ khô hoặc rơm rạ các phụ phẩm từ nông nghiệp cho nai ăn rất thích hợp. Chỉ cần chúng ta đảm bảo các thức ăn trên không bị ướt hay ẩm mốc là được. Tránh cho nai ăn những thức ăn bị bẩn hay có dính nước nai rất dễ bị đau bụng và nhiễm bệnh.

Chuồng trại

  • Nai từ trong tự nhiên rất nhút nhát và hay sợ hãi khi có người. Vì vậy khi đem về thuần hóa thành động vật nuôi thì bản tính nai vẫn không hề thay đổi. Do vậy khi thiết kế xây dựng chuồng trại chúng ta nên để ở vị trí xa dân cư đông người qua lại, vừa đảm bảo sạch sẽ cho môi trường xung quanh mà còn đem lại sự yên tĩnh cho nai.
  • Vị trí xây dựng chuồng cho nai cần đảm bảo thoáng mát về mùa hè và ấm áp vào mùa đông, để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như nai không dễ bị mắc bệnh.

Giá nai giống hiện nay không quá cao, trong khi đó lợi nhuận mà nó đem lại vô cùng lớn. Vì vậy khi người chăn nuôi có nhu cầu làm thêm mô hình chăn nuôi nai hươu giống, có thể học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước. Cùng một số vốn đầu tư cho con giống và chuồng trại là có thể cải thiện đời sống gia đình rồi.